Cách Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng Đẹp Hút Khách Hàng
Khách đến nhà hàng dùng bữa không chỉ mong muốn được thưởng thức các món ăn ngon, mà họ còn quan tâm đến cách thiết kế nội thất nhà hàng. Bởi không gian đẹp sẽ góp phần giúp họ ăn uống ngon miệng hơn; tạo sự thoải mái, sự thích thú, hay kích thích thực khách ngon miệng hơn. Và nếu thực sự các thực khách của bạn không cảm thấy ấn tượng với không gian xung quanh, không đánh giá cao với không gian nội thất nhà hàng cùng các yếu tố khác như thái độ phục vụ; chất lượng món ăn… thì liệu họ sẽ ghé lại nữa không?
Do đó, chúng ta đừng vội phớt lờ đi việc trang trí không gian nội thất nhà hàng của bạn.
Cách thiết kế nội thất nhà hàng đẹp thu hút khách
Bạn quyết định đầu tư kinh doanh kinh vực ăn uống, nhưng bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm phương án thiết kế nội thất hợp lý. Hãy tham khảo ngay những tư vấn về cách thiết kế nội thất nhà hàng đẹp, do ACT Miền Bắc đúc kết kinh nghiệm sau rất nhiều công trình đã thực hiện.
Thiết kế nội thất nhà hàng chia theo từng loại hình kinh doanh
Để tạo nên sự hoàn hảo cho không gian nhà hàng, trước khi tiến hành thi công nội thất, chúng ta cần phải có bản vẽ thiết kế nội thất. Bản vẽ thiết kế sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quan nhất của công trình sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên, để có bản thiết kế chỉnh chu và phù hợp, đầu tiên chủ đầu tư phải xác định được loại hình kinh doanh nhà hàng ẩm thực của mình là gì.
Có thể là loại hình kinh doanh dạng buffet - tự phục vụ, phục vụ thức ăn nhanh - fast food, phục vụ theo định suất - set menu service, phục vụ tiệc, BBQ… Bởi sự xác định loại hình kinh doanh sẽ giúp kiến trúc sư đưa ra phương án thiết kế nội thất phù hợp và có tính hiệu quả hơn.
- Chẳng hạn, đối với thiết kế nhà hàng kinh doanh theo dạng buffet (buffet ngoài trời và buffet trong nhà) thì các lối đi để thực khách lấy thức ăn phải được thiết kế rộng rãi, tiện cho việc di chuyển. Hệ thống ánh sáng cũng như hệ thống lọc khí; ngăn bụi và làm lạnh cần được thiết kế tốt để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là điều kiện bắt buộc. Ngoài ra, vì là nhà hàng phục vụ buffet do đó số lượng món ăn sẽ khá đa dạng. Do đó cách thiết kế bố trí hệ thống bàn bày biện thức ăn không cần quá cầu kỳ về kiểu dáng. Hãy chọn những chiếc bàn có kiểu dáng đơn giản, màu sắc trang nhã, nhưng kích thước phù hợp với không gian nhà hàng vị trí đặt bàn để đồ ăn.
Để phù hợp với quy mô, từng góc cạnh của không gian nội thất, chủ đầu tư có thể chọn phương án “may - đo” nội thất. Đây là phương án mà ACT Miền Bắc cảm thấy rằng cực kỳ phù hợp, bởi nó giúp chúng ta ta dễ dàng sở hữu được chiếc bàn đặt thức ăn phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng.
- Với loại hình phục vụ tiệc, gồm tiệc cưới; sinh nhật; hiếu hỉ hay các sự kiện của doanh nghiệp… Ngoài sự trau chuốt cho phần ngoại thất bên ngoài thật sang trọng, thật bắt mắt thì không gian bên trong cũng cần được thiết kế lộng lẫy. Thiết kế thi công nội thất nhà hàng với loại hình này luôn phải cần có sự tinh tế, tỉ mỉ, bố trí bàn tiệc phù hợp; khoa học, đảm bảo sự rộng rãi, tiện cho việc di chuyển của các khách hàng. Và tùy vào loại hình tiệc mà chúng ta sẽ lên phương án lựa chọn các concept, deco trang trí phù hợp.
Chia theo phong cách thiết kế
Thiết kế nội thất nhà hàng đẹp dĩ nhiên là không hề đơn giản, và để tạo nên một mẫu thiết kế nội thất nhà hàng đẹp dĩ nhiên đòi hỏi rất nhiều ở sự sáng tạo, kinh nghiệm, hay cách lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp với đối tượng khách hàng mà chủ kinh doanh hướng đến. Có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất nhà hàng như: phong cách Hàn Quốc, phong cách Châu Âu, phong cách cổ điển, phong cách Nhật Bản, phong cách đơn giản của đồng quê,… Mỗi một phong cách sẽ thể hiện một nét đẹp riêng, một sở thích khách hàng riêng, và một đặc trưng trong lối thiết kế nội thất riêng.
- Phong cách nội thất nhà hàng đồng quê: muốn thiết kế nội thất nhà hàng theo phong cách đồng quê, chủ đầu tư sẽ phải xác định được phong cách ẩm thực chủ đạo, để từ đó lựa chọn phong cách thiết kế nội thất của miền Bắc; Nam; Trung hay miền Tây. Chúng ta thường thấy, phong cách đồng quê sẽ toát lên vẻ đẹp đơn sở, giản dị và chân chất; mộc mạc. Nó đem lại cảm giác thân thuộc, gần gũi cho thực khách. Bằng cách chất liệu mây, tre, nứa, hay những bức tường gạch thô sơ; cũ kĩ, hoa sen, chum nước,… tất cả sẽ giúp chúng ta tái hiện lên vẻ đẹp đồng quê gần gũi, bình yên của miền đồng quê Việt Nam.
- Thiết kế nội thất nhà hàng phong cách cổ điển Châu Âu: không khí sang trọng, cực kỳ ấm áp cùng những đường nét tinh tế tỉ mỉ trong kiến trúc, cách tạo hình khối cân xứng, cách chọn màu sắc có sự cân bằng và hài hòa với ánh sáng,… Mọi thứ sẽ khiến cho thực khách bị hút hồn và chìm đắm trong không gian lung linh của phong cách cổ điển Châu Âu. Và nếu đối tượng mà chủ kinh doanh hướng đến là những khách hàng có tài chính, có gu thẩm mỹ hoặc có sự yêu thích vẻ trầm mặc; hoài cổ thì đây sẽ là phong cách thiết kế nội thất nhà hàng vô cùng thích hợp.
Một số lời khuyên khi thiết kế nội thất nhà hàng
Muốn thiết kế nội thất nhà hàng đẹp, chúng ta cần chọn lựa được phong cách thiết kế phù hợp với đối từng khách hàng hướng tới. Chúng ta cần phải hiểu rõ các nguyên tắc thiết kế và lên kế hoạch công việc một cách chi tiết, rõ ràng để không gặp phải vấn đề phát sinh chi phí quá nhiều. Và sau đây sẽ là một số lời khuyên dành cho những bạn đang có mong muốn, nhu cầu thiết kế nội thất nhà hàng:
- Chúng ta cần phải lên ý tưởng, chọn phong cách thiết kế nội thất độc đáo. Chúng ta có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm, hoặc tìm tòi và sáng tạo thêm để chọn được ý tưởng, chủ đề thiết kế, deco trang trí thực sự khác biệt. Các phong cách vintage, hay retro… sẽ rất phù hợp để tạo nên sự độc đáo, ấn tượng vì nó mang bản sắc riêng của chủ đầu tư, mang bản sắc riêng của người thiết kế.
- Tạo sự linh hoạt và có hồn cho không gian nội thất: sự linh hoạt, có hồn ở đây có nghĩa là chúng ta có thể tùy biến trong việc sắp xếp lại các khu vực bàn ăn mà không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nhà hàng, không làm ảnh hưởng đến việc di chuyển hay phục vụ,… Và để làm được sự linh hoạt này, chủ đầu tư có thể lựa chọn đồ nội thất có kiểu dáng đơn giản, kích thước gọn nhẹ nhằm tạo sự thuận lợi khi cần sắp xếp lại.
- Phân chia không gian phù hợp, đảm bảo sự riêng tư cho thực sự, đảm bảo sự thoải mái cho thực khách trong quá trình dùng bữa. Đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cần thiết để khách hàng dùng bữa, hoặc nếu cần thiết; chúng ta có thể linh hoạt chuyển đổi ánh sáng để tạo ra bầu không khí vui nhộn, ấm áp hay nhẹ nhàng, đem đến các cung bậc cảm xúc khác nhau. Đây cũng chính là yếu tố mà bất kì ai khi thiết kế nội thất nhà hàng đều cần phải hết sức lưu ý.