Thiết Kế Thi Công Nội Thất Nhà Hàng Cửa Hàng Fastfood
Ẩm thực ngon và không gian đẹp là hai yếu tố chính, có tầm quan trọng trong việc tạo dựng tên tuổi, chiếm được trái tim của khách hàng và doanh thu của nhà hàng. Tuy nhiên, một thách thức không nhỏ với các chủ đầu tư kinh doanh đó là thiết kế thi công nội thất cửa hàng đẹp và chọn được đầu bếp giỏi quả.
Để có được một không gian ẩm thực tuyệt vời cả về tính thẩm mỹ và về cảm nhận của khách hàng, chúng ta cần có được ý tưởng thiết kế sáng tạo và khác biệt. Đồng thời, nắm bắt được xu hướng thị trường thiết kế, nắm bắt tâm lý khách hàng và hiểu được các nguyên lý; tiêu chuẩn của thiết kế và thi công nội thất nhà hàng là điều cần thiết.
Nguyên lý thiết kế thi công nội thất nhà hàng fastfood
Mục đích của việc thiết kế thi công nội thất cửa hàng ăn nhanh đẹp không chỉ là nhằm thu hút khách hàng, mà còn thể hiện được giá trị, “đáng đồng tiền bát gạo” mà khách hàng bỏ ra. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng trong việc thể hiện sự chuyên nghiệp và lòng quan tâm đến cảm xúc của khách hàng.
Sau đây, ACT Miền Bắc xin chia sẻ đến các bạn các nguyên lý khi thiết kế và thi công nội thất nhà hàng fastfood mà bạn nhất định phải chú ý:
- Nguyên lý về màu sắc:
Màu sắc - yếu tố tác động khá nhiều, tác động đầu tiên đến cảm xúc, thu hút ánh nhìn của người đối diện. Để yếu tố này đạt hiệu quả tốt nhất cần phải chọn cho không gian nội thất nhà hàng tông màu chủ đạo. Sau đó, để tăng nét đẹp, sự sinh động cho không gian thưởng thức ẩm thực này, chúng ta sẽ phối hợp nó với gam màu điểm nhấn khác. Sự phối hợp này cần phải đạt đến độ hài hòa và hợp lý để đảm bảo tính thẩm mỹ.
Cũng theo đó, tùy vào mục đích kinh doanh (nhà hàng ẩm thực, fastfood nhà hàng tiệc cưới,…), việc chọn gam màu sắc sử dụng cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, cũng cần căn cứ vào đối tượng khách hàng để chọn màu sắc cho phù hợp. Chẳng hạn như, với những nhà hàng có đối tượng khách là dân văn phòng; công sở, khách hàng trẻ thì chúng ta có thể chọn các gam màu trẻ trung; hoặc phối kết hợp nhiều gam màu như tím; hồng; cam; trắng…
- Tiêu chuẩn về ánh sáng:
Một cửa hàng có không gian nội thất bắt mắt, sang trọng, một nhà hàng có những món ăn ngon và phục vụ chu đáo nhiệt tình vẫn chưa thể đủ sức “chiếm” được trái tim của khách hàng. Mà đi cùng với đó là nguồn sáng trong nhà hàng phải đảm bảo, phải đáp ứng đủ ánh sáng để thực khách có thể dùng bữa. Kiến trúc chỉ là một phần, phần còn lại có vai trò không nhỏ trong thiết kế cửa hàng fastfood đó chính là ánh sáng.
Ánh sáng tự nhiên phối hợp ăn ý với nguồn ánh sáng nhân tạo (ánh sáng nhân tạo ở đây là thể là ánh sáng từ đèn chiếu sáng, ánh sáng của nến,…) sẽ tác động trực tiếp lên cảm xúc cũng như tâm trạng của thực khách.
Thêm vào đó, sự kết hợp sinh động của hai yếu tố màu sắc và ánh sáng sẽ đem đến vẻ đẹp cuốn hút, linh động cho không gian nhà hàng của bạn, đem đến cảm giác thú vị và cuốn hút hơn cho thực khách khi thưởng thức ẩm thực.
Hơn thế nữa, chủ kinh doanh cần nắm và hiểu được nhu cầu của thực khách. Cụ thể, ở từng khung giờ sáng - trưa - tối khác nhau, chúng ta sẽ điều chỉnh lượng ánh sáng cho phù hợp. Vào thời điểm buổi sáng, ưu điểm của khung giờ này đó là được ánh sáng tự nhiên chiếu rọi, do vậy chúng ta cần hạn chế sử dụng ánh sáng nhân tạo quá nhiều (nếu lượng ánh sáng tự nhiên đã đầy đủ thì không cần dùng đến ánh sáng của đèn chiếu sáng). Vào buổi tối, đây là khoảng thời gian không còn có nguồn sáng tự nhiên, do vậy khi thiết kế nội thất cửa hàng ăn nhanh, kiến trúc sư hoặc chủ kinh doanh cần phải cung cấp đầy đủ ánh sáng nhân tạo cho nó, nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho khách hàng về cả tinh thần lẫn cảm xúc.
- Nguyên tắc bố trí không gian nội thất:
Lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ngày càng bị cạnh tranh mạnh mẽ hơn nhiều so với trước đây. Cũng chính vì vậy mà các chủ đầu tư sẽ phải thay đổi không gian nội thất, thay đổi thực đơn, thậm chí là thay đổi về chính sách giá cả dịch vụ để phù hợp hơn với sự cạnh tranh này. Việc thay đổi không gian nội thất nhà hàng sau một khoảng thời gian hoạt động lâu là điều cần thiết, bởi nó mang lại hiệu quả tích cực hơn về mặt cảm xúc, về mặt trải nghiệm mới lạ cho khách hàng.
Tuy nhiên, khi thi công nội thất nhà hàng, cách bố trí không gian nội thất sẽ cần phải cân nhắc kĩ lưỡng. Nếu như đa số các chủ kinh doanh sẽ cố gắng để tận dụng tối đa không gian để có thể chứa được số lượng khách càng nhiều càng tốt, thì bạn đừng nên như vậy. Người xưa đã có câu “tham là thâm”, thật vậy đấy. Nếu nhà hàng của bạn có sức chứa “khủng” nhưng nó lại khiến khách hàng của bạn cảm thấy không thoải mái mỗi khi bước vào đây, hoặc không thoải mái khi dùng bữa thì cũng chẳng thể có được nguồn doanh thu cao.
Để có được một không gian nhà hàng thực sự cuốn hút, việc bố trí các không gian công năng như: phòng ăn, bếp, quầy lễ tân, khu vực thu ngân,… cần phải tinh ý. Đối với khu vực ăn uống, diện tích trung bình của 1 người ngồi sẽ từ 1 - 1,4 m2, với diện tích như thế này, khách sẽ cảm thấy thoải mái; dễ chịu khi dùng bữa.
Ở khu vực chế biến thức ăn, chúng ta có thể dành 10% tổng diện tích nhà hàng để bố trí và thiết kế không gian căn bếp nấu. Bếp của nhà hàng cần được thiết kế thoáng đãng và thoát khí tốt, sử dụng hệ thống hút mùi để hạn chế mùi thức ăn bay ra bên ngoài làm ảnh hưởng đến việc thưởng thức ẩm thực của khách. Tốt nhất, khu vực bếp cần được đặt riêng biệt với khu vực ăn uống.
Một số ý tưởng thiết kế nội thất nhà hàng, cửa hàng ăn nhanh đáng tham khảo
Thi công cửa hàng fastfood là công việc đòi hỏi sự sáng tạo và tinh ý của người thực hiện. Và nếu bạn chưa tìm được ý tưởng cho công việc này thì sau đây sẽ là một vài gợi ý bạn có thể vận dụng:
- Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp ấm áp của gam màu vàng và sự nồng nhiệt của gam màu đỏ, bạn có thể kết hợp 2 gam màu này với nhau và thể hiện nó cho không gian nhà hàng của bạn. Sắc vàng chủ đạo và điểm nhấn đỏ nồng nhiệt có thể là khăn trải bàn đỏ, rèm cửa màu đỏ hoặc các vật dụng trang trí bằng màu đỏ… Tất cả sẽ giúp cho nhà hàng của bạn trở nên nổi bật và cuốn hút người đối diện rất nhiều.
- Nhà hàng sân vườn: những chiếc bàn ăn, chiếc ghế ngồi được làm từ chất liệu gỗ thiên nhiên thân thiện với môi trường, xung quanh không gian này được tô điểm thêm sắc xanh của những dãy dây leo tường, hoặc của những chậu hoa nhỏ tinh khôi treo lửng lơ,… Khung cảnh dung dị, rất đời thường này ắt hẳn sẽ khiến khách hàng của bạn vô cùng thích thú đấy.
- Nhà hàng mang phong cách Tây Âu lịch lãm, sang trọng với chất liệu gỗ tự nhiên, phần ghế được bọc thêm da,… và phần trần nhà được cách điệu nghệ thuật phối hợp với cách chọn gam màu đen xám huyền ảo,… Đây sẽ là ý tưởng thiết kế nội thất nhà hàng fastfood rất độc đáo.
Có lẽ sự phát triển ngày càng nhanh chóng của xã hội đã khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên vội vã hơn, vội vã ngay chính những bữa cơm thường nhật. Thời gian dành cho công việc, thời gian dành cho công cuộc mưu sinh kiếm sống dường như đã khiến cho chúng ta không còn có đủ thời gian để chăm chút cho những bữa cơm của gia đình. Bên cạnh đó, các mối quan hệ xã hội, gặp gỡ đối tác, phải ăn uống, phải vui chơi… cũng chính là nguyên nhân ra đời ngày càng nhiều các nhà hàng, quán ăn. Vâng là để thành công trong lĩnh vực này, đòi hỏi chủ đầu tư phải có ý tưởng trong việc thiết kế thi công nội thất nhà hàng ăn nhanh để tạo nên sự khác biệt.
Xem thêm: Cách Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng Đẹp Hút Khách Hàng
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty cổ phần Xây Dựng và Thương Mại ACT Miền Bắc
Địa chỉ: 2703/A6, An Bình City, 232 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0904 172 437 - 0904148832